Hotline: 0936070109

Chuyển tiền từ Việt Nam và mua nhà tại Đức

Thứ hai - 25/01/2016 06:00
unnamed (2)
unnamed (2)
Trước đây gia đình tôi ăn trợ cấp xã hội (Hartz IV) vì tôi và vợ ký hợp đồng làm thêm 400 euro/ tháng. Tôi có 2 cháu, cháu lớn đang thực tập (Praktikum) và ở riêng

. Tháng 10.2012 bảo hiểm Lebenversicherung của cháu hết hạn hợp đồng và nhận được 14.000 euro.

Tháng 9.2012 gia đình tôi đã báo với sở lao động và không nhận tiền xã hội nữa.

Từ tháng 10.2012 do tôi không ăn xã hội nữa nên ký hợp đồng lao động là 850 euro/ tháng (Netto) đã trừ tiền ăn trong quán, vợ tôi ký minijob làm theo mùa (Saison Arbeit) ở quán kem Italia. Từ tháng 11.2012 đến tháng 02.2013 quán đóng cửa tới tháng 3.2013 vợ tôi mới đi làm khi quán kem mở cửa trở lại.

Hiện nay tôi có 14.000 euro tiền bảo hiểm nhân thọ trả cho cháu lớn và 6.000 euro là số tiền tôi cắt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn nhận được. Tổng số tiền tôi hiện có là 20.000 euro và tôi dự định tham gia mua nhà bán đấu giá tại toà án ngày 19.12.2012 đã có lịch hẹn (Giá bán 50.000 có thể khi đấu giá còn xuống thấp hơn nữa) .

2 - Chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Từ nay đến cuối năm 2012 bố mẹ tôi sẽ đứng tên gửi tiền cho tôi qua ngân hàng Việt Nam sang Đức (hình thức chuyển khoản) mỗi người được chuyển 7.000 USD theo quy định của pháp luật với mục đích quà tặng có được không? Và có phải nộp 19% thuế thu nhập cho sở tài chính ở Đức không?

Vì tôi nghe được nhiều thông tin và mỗi thông tin một kiểu

- Người nói tiền chuyển ở ngân hàng Việt Nam sang Đức có ghi tên người gửi, người nhận và mục đích chuyển tiền có giấy xác nhận của ngân hàng Việt Nam (Tức hoá đơn) là hợp pháp.

- Người khác lại nói như vậy chưa đủ phải cần giấy công chứng xác định nguồn gốc tiền từ đâu mà có (đề phòng trường hợp sở tài chính kiểm tra)

- Gia đình tôi đã ra văn phòng công chứng ở Hà Nội thì họ nói chỉ công chứng tiền quà tặng khi có mặt tôi ở Việt Nam (phải có chữ ký của người cho và người nhận)

- Trong trường hợp tôi về Việt Nam để ký giấy công chứng tiền quà tặng của bố mẹ chuyển qua ngân hàng từ VN sang Đức (chuyển khoản) Ngoài ra vợ chồng tôi muốn cầm thêm mỗi người 6.000 euro tương đương 7.000 USD khi sang đến sân bay Franfurt sẽ khai báo với hải quan là vợ chồng tôi cầm số tiền trên từ VN vào Đức có được không? Hay cần phải làm thêm những thủ tục nào khác?

- Trong cả hai trường hợp trên: chuyển tiền qua tài khoản theo dạng quà tặng và cầm tiền mặt sang Đức chúng tôi sẽ báo với cố vấn thuế (Steuerberater) để diễn giải với sở tài chính và hợp thức hoá thu nhập năm 2012 có được không?

- Bố mẹ tôi ở VN không có tài khoản riêng ở ngân hàng, khi làm thủ tục chuyển tiền sang Đức nhân viên ngân hàng nói chỉ cần mua USD của ngân hàng của hộ và sau đó chuyển sang là được. Có cần thiết phải mở tài khoản cho bố mẹ tôi ở ngân hàng rồi mới chuyển tiền sang Đức không?

Trả lời:

Mua nhà đất ở Đức không hạn chế, miễn sao người mua chứng minh được tiền mua nhà là tiền hợp pháp (tiền sạch). Anh chị đã từng hưởng trợ cấp xã hội (Hartz IV). Anh chị biết rằng mọi thay đổi về nhân khẩu địa chỉ thu nhập và tài sản… đều phải có trách nhiệm thông báo cho cho trung tâm việc làm (Jobcenter) biết.

Trường hợp của anh khó thoát tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn hợp đồng và nhận được 20.000 euro bởi vì trong thời gian ăn trợ cấp Hartz IV anh phải kê khai vào tài sản (Vermögen) cho các thành viên trong gia đình như tài khoản, sổ tiết kiệm, chứng khoán, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bất động sản, vàng bạc đá quý, ô tô …

Theo quy định về tài sản được miễn cho những người hưởng Hartz IV (Grundfreibetrag) là 150,00 euro cho 1 tuổi (tối thiểu là 3.100,00 euro và tối đa là 9.750,00 euro cộng thêm 750,00 euro phụ phí).

Quá quy định trên nếu có bảo hiểm nhân thọ như gia đình anh Jobcenter sẽ bắt bảo hiểm để sinh sống. Có lẽ anh chị không kê khai, hoặc kê khai thiếu mục bảo hiểm nhân thọ này. Có thể Jobcenter sẽ tố tụng anh chị và thu hồi tiền Hartz IV trong thời gian anh chị và gia đình hưởng.

Còn về chuyển tiền ra nước ngoài thì theo quy định cá nhân xuất cảnh được phép mang ra nước ngoài 5.000 USD không cần khai báo Hải quan (điều 2 thông tư 15/2011/TT-NHNN, trước đây là 7.000 USD).

Được quyền mua chuyển mang ngoại tệ ra nước ngoài để phục vụ mục đích hợp pháp. Việc mua chuyển mang ngoại tệ ra nước ngoài phải tuân thủ quy định hiện hành của ngân hàng nhà nước và quản lý về ngoại hối.

Các mục đích chuyển tiền gồm:

1- Chuyển tiền du học

2- Chuyển tiền định cư

3- Chuyển tiền trợ cấp thân nhân ở nước ngoài

4- Chuyển tiền đi công tác, thăm viếng, và du lịch

5- Chuyển tiền thừa kế

6- Chuyển tiền vì mục đích chữa bệnh

7- Chuyển tiền thanh toán lệ phí và các mục đích khác

Mỗi một mục đích chuyển tiền đều có một mẫu đơn và quy định riêng, anh chị và gia đình ra ngân hàng kê khai như sau.

1- Đơn xin mua, chuyển ngoại tệ theo mẫu của ngân hàng. Bố mẹ anh không cần mở tài khoản mà làm theo quy định của ngân hàng

2- Bản sao giấy tờ chứng minh anh chị được phép định cư ở nước ngoài

3- Bản sao hộ chiếu

- Khi nhận được tiền ngoài chi phí, lệ phí chuyển tiền anh chị không phải trả 19% thuế thu nhập

- Nếu anh chị mang theo trên 10.000 euro nhập cảnh qua sân bay Frankfurt thì anh chị phải có trách nhiệm cần khai báo. Dưới 10.000 euro không cần khai báo, xong để chứng minh là anh chị mang số tiền đó vào Đức anh chị cần làm đơn trình báo mang số ngoại tệ (Euro) và xin xác nhận của sân bay.

- Với số tiền anh chị mang được sang Đức hoặc qua chuyển khoản mà không phải tiền thu nhập thì không cần phải kê khai nộp thuế. Tiền theo dạng quà tặng (Schenkung) thì chiểu theo bảng quy định thuế (Schenkungssteuer) xem bảng dưới, nếu dưới mức quy định (Freibetrag) thì cũng không phải nộp thuế.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dưới đây là 10 tiêu chí, ưu điểm nổi bật của Cty Bảo Tín luôn khiến khách hàng hài lòng và lựa chọn sử dụng ngay từ lần đầu tiên. Cty Bảo Tín đáp ứng trọn gói nhu cầu chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng của khách hàng trên phạm vi toàn quốc, liên tỉnh, bắc – nam; đáp ứng yêu cầu gấp rút về thời gian; vận chuyển cả những món hàng cồng kềnh hay ở những địa hình nhỏ hẹp khó di chuyển. Đặc biệt sẽ có ưu đãi cho các cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ và phải chuyển nhà thường xuyên, đối tượng học sinh sinh viên hay những tổ chức nhân đạo từ thiện. Chỉ cần bấm số điện thoại anh Phương: 0936070109 nêu yêu cầu, công ty sẽ cử người đến khảo sát đồ đạc, tính quãng đường di chuyển rồi tư vấn và báo giá toàn bộ chi phí để bạn tham khảo. Sự nhanh nhẹn đúng giờ của nhân viên công ty sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc hay các kế hoạch trong ngày của bạn. Nếu bạn đồng ý ký hợp đồng theo ngày giờ đã thỏa thuận, nhân viên sẽ đến tháo dỡ, phân loại và đóng gói một cách kỹ lưỡng. Tất cả vật dụng từ to đến nhỏ đều được bao bọc chỉnh chu. Đồ đạc được di dời nhẹ nhàng lên xe, sắp đặt hợp lý, không nhồi nhét, sau đó nhân viên sẽ thống kê và xác nhận với khách trước khi chuyển đến nơi khác. Nhân viên của Vietnam Moving được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, không quản nắng mưa, giờ giấc, đặc biệt trung thực và yêu nghề nên sẽ làm việc liên tục đến khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mang đến cho khách hàng sự hài lòng, tin tưởng nhất. Với tinh thần trách nhiệm, khi đến địa điểm mới, nhân viên sẽ giúp mang đồ lên tận nơi, sắp xếp, lắp đặt theo đúng kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng. Không chỉ vậy, công ty sẵn sàng tư vấn cách bố trí đồ đạc hợp phong thủy giúp khách hàng gặp mọi sự thuận lợi. Kỹ năng làm việc khoa học giúp công ty cam kết hoàn thành thật nhanh gọn việc chuyển nhà, chuyển văn phòng công ty theo đúng tiến độ đã hứa để không làm lãng phí thời gian vàng bạc của khách hàng. Mức phí trọn gói của công ty không phải rẻ nhất, nhưng chắc chắn là hợp lý nhất và tuyệt đối không phát sinh thêm ngoài báo giá ban đầu. Bao bì, thùng carton đựng đồ hay các loại vật dụng đóng gói như dây chằng, băng keo.. đều hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ trọn gói cung cấp mọi giải pháp, bao gồm cả dịch vụ lưu kho cho các doanh nghiệp

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay2,802
  • Tháng hiện tại85,880
  • Tổng lượt truy cập3,700,114

Giới thiều  về dịch vụ chuyển nhà trọn gói Bảo Tín những năm thập niên 90 hà nội bắt đầu phát triển kinh tế đô thì và nên kinh tế cũng được tăng chưởng chóng mặt người dân cũng được thay đổi theo nên kinh tế mua đất xây nhà di chuyển các chỗ ở mới nên Công ty TNHH xây dựng vận tải Bảo Tín đã sáng lập ra dịch vụ chuyển nhà văn phòng trọn gói Bảo Tín để đáp ứng cho người dân tiện sử dụng dịch vụ Khi xã hội ngày càng phát triển, chất lượng môi trường sống càng được quan tâm và chú trọng hơn. Theo đó, mọi người đều có nhu cầu không ngừng nâng cao, đặc biệt là thay đổi một không gian sống, sở hữu các điều kiện tiện nghi và lý tưởng hơn. Để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như công sức cho những lần vận chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, hiện nay mỗi người thường tìm đến các dịch vụ chuyển nhà với sự chất lượng và tính chuyên nghiệp cao Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà ra đời. Trong đó, nổi bật là dịch vụ chuyển nhà trọn gói với thương hiệu Cty Bảo Tín. Được thành lập và đi vào hoạt động nhiều năm, đến nay Cty Bảo Tín đã không ngừng mở rộng quy mô, tạo dựng uy tín nhất định trong lĩnh vực vận chuyển chuyên nghiệp nói chung và dịch vụ chuyển nhà nói riêng Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp Vietnam Moving đều đã được trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về công tác đóng gói, vận chuyển cũng như thái độ phục vụ với khách hàng.
Vì là chuyển nhà nên đa phần đồ đạc cần chuyển là những đồ dùng điện máy, đồ dùng nội thất, vật dụng nhà bếp,… Do đó, để đảm bảo an toàn trong khi vận chuyển, các nhân viên Bảo Tín sẽ tiến hành phân loại. Với từng nhóm đồ sẽ có phương thức đóng gói bảo vệ riêng.
Đối với các nhóm đồ vật dụng nhỏ làm bằng thủy tinh, sành sứ dễ vỡ như chén, ly, chai, lọ… nhân viên sẽ bao bọc từng món trong giấy gói và xếp cẩn thận vào thùng giấy. Đối với các nhóm đồ dùng điện máy lớn như tủ lạnh, ti vi, đầu máy, dàn âm thanh, máy giặt, lò vi sóng… hay đồ dùng nội thất như tủ, bàn, ghế, gường, kệ… nhân viên sẽ đóng gói bằng nhiều lớp giấy, lớp vải bảo vệ chuyên dụng để bảo vệ tốt nhất cho món đồ, nhất là những góc cạnh dễ va chạm.

background200 800 left
background200 800 right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây