Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ Bảo Tín: 0437 733 733

http://dichvuchuyennhatrongoi.org.vn


Chuyển tiền từ Việt Nam và mua nhà tại Đức

Trước đây gia đình tôi ăn trợ cấp xã hội (Hartz IV) vì tôi và vợ ký hợp đồng làm thêm 400 euro/ tháng. Tôi có 2 cháu, cháu lớn đang thực tập (Praktikum) và ở riêng
unnamed (2)

. Tháng 10.2012 bảo hiểm Lebenversicherung của cháu hết hạn hợp đồng và nhận được 14.000 euro.

Tháng 9.2012 gia đình tôi đã báo với sở lao động và không nhận tiền xã hội nữa.

Từ tháng 10.2012 do tôi không ăn xã hội nữa nên ký hợp đồng lao động là 850 euro/ tháng (Netto) đã trừ tiền ăn trong quán, vợ tôi ký minijob làm theo mùa (Saison Arbeit) ở quán kem Italia. Từ tháng 11.2012 đến tháng 02.2013 quán đóng cửa tới tháng 3.2013 vợ tôi mới đi làm khi quán kem mở cửa trở lại.

Hiện nay tôi có 14.000 euro tiền bảo hiểm nhân thọ trả cho cháu lớn và 6.000 euro là số tiền tôi cắt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn nhận được. Tổng số tiền tôi hiện có là 20.000 euro và tôi dự định tham gia mua nhà bán đấu giá tại toà án ngày 19.12.2012 đã có lịch hẹn (Giá bán 50.000 có thể khi đấu giá còn xuống thấp hơn nữa) .

2 - Chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Từ nay đến cuối năm 2012 bố mẹ tôi sẽ đứng tên gửi tiền cho tôi qua ngân hàng Việt Nam sang Đức (hình thức chuyển khoản) mỗi người được chuyển 7.000 USD theo quy định của pháp luật với mục đích quà tặng có được không? Và có phải nộp 19% thuế thu nhập cho sở tài chính ở Đức không?

Vì tôi nghe được nhiều thông tin và mỗi thông tin một kiểu

- Người nói tiền chuyển ở ngân hàng Việt Nam sang Đức có ghi tên người gửi, người nhận và mục đích chuyển tiền có giấy xác nhận của ngân hàng Việt Nam (Tức hoá đơn) là hợp pháp.

- Người khác lại nói như vậy chưa đủ phải cần giấy công chứng xác định nguồn gốc tiền từ đâu mà có (đề phòng trường hợp sở tài chính kiểm tra)

- Gia đình tôi đã ra văn phòng công chứng ở Hà Nội thì họ nói chỉ công chứng tiền quà tặng khi có mặt tôi ở Việt Nam (phải có chữ ký của người cho và người nhận)

- Trong trường hợp tôi về Việt Nam để ký giấy công chứng tiền quà tặng của bố mẹ chuyển qua ngân hàng từ VN sang Đức (chuyển khoản) Ngoài ra vợ chồng tôi muốn cầm thêm mỗi người 6.000 euro tương đương 7.000 USD khi sang đến sân bay Franfurt sẽ khai báo với hải quan là vợ chồng tôi cầm số tiền trên từ VN vào Đức có được không? Hay cần phải làm thêm những thủ tục nào khác?

- Trong cả hai trường hợp trên: chuyển tiền qua tài khoản theo dạng quà tặng và cầm tiền mặt sang Đức chúng tôi sẽ báo với cố vấn thuế (Steuerberater) để diễn giải với sở tài chính và hợp thức hoá thu nhập năm 2012 có được không?

- Bố mẹ tôi ở VN không có tài khoản riêng ở ngân hàng, khi làm thủ tục chuyển tiền sang Đức nhân viên ngân hàng nói chỉ cần mua USD của ngân hàng của hộ và sau đó chuyển sang là được. Có cần thiết phải mở tài khoản cho bố mẹ tôi ở ngân hàng rồi mới chuyển tiền sang Đức không?

Trả lời:

Mua nhà đất ở Đức không hạn chế, miễn sao người mua chứng minh được tiền mua nhà là tiền hợp pháp (tiền sạch). Anh chị đã từng hưởng trợ cấp xã hội (Hartz IV). Anh chị biết rằng mọi thay đổi về nhân khẩu địa chỉ thu nhập và tài sản… đều phải có trách nhiệm thông báo cho cho trung tâm việc làm (Jobcenter) biết.

Trường hợp của anh khó thoát tiền bảo hiểm nhân thọ khi hết hạn hợp đồng và nhận được 20.000 euro bởi vì trong thời gian ăn trợ cấp Hartz IV anh phải kê khai vào tài sản (Vermögen) cho các thành viên trong gia đình như tài khoản, sổ tiết kiệm, chứng khoán, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm nhân thọ, bất động sản, vàng bạc đá quý, ô tô …

Theo quy định về tài sản được miễn cho những người hưởng Hartz IV (Grundfreibetrag) là 150,00 euro cho 1 tuổi (tối thiểu là 3.100,00 euro và tối đa là 9.750,00 euro cộng thêm 750,00 euro phụ phí).

Quá quy định trên nếu có bảo hiểm nhân thọ như gia đình anh Jobcenter sẽ bắt bảo hiểm để sinh sống. Có lẽ anh chị không kê khai, hoặc kê khai thiếu mục bảo hiểm nhân thọ này. Có thể Jobcenter sẽ tố tụng anh chị và thu hồi tiền Hartz IV trong thời gian anh chị và gia đình hưởng.

Còn về chuyển tiền ra nước ngoài thì theo quy định cá nhân xuất cảnh được phép mang ra nước ngoài 5.000 USD không cần khai báo Hải quan (điều 2 thông tư 15/2011/TT-NHNN, trước đây là 7.000 USD).

Được quyền mua chuyển mang ngoại tệ ra nước ngoài để phục vụ mục đích hợp pháp. Việc mua chuyển mang ngoại tệ ra nước ngoài phải tuân thủ quy định hiện hành của ngân hàng nhà nước và quản lý về ngoại hối.

Các mục đích chuyển tiền gồm:

1- Chuyển tiền du học

2- Chuyển tiền định cư

3- Chuyển tiền trợ cấp thân nhân ở nước ngoài

4- Chuyển tiền đi công tác, thăm viếng, và du lịch

5- Chuyển tiền thừa kế

6- Chuyển tiền vì mục đích chữa bệnh

7- Chuyển tiền thanh toán lệ phí và các mục đích khác

Mỗi một mục đích chuyển tiền đều có một mẫu đơn và quy định riêng, anh chị và gia đình ra ngân hàng kê khai như sau.

1- Đơn xin mua, chuyển ngoại tệ theo mẫu của ngân hàng. Bố mẹ anh không cần mở tài khoản mà làm theo quy định của ngân hàng

2- Bản sao giấy tờ chứng minh anh chị được phép định cư ở nước ngoài

3- Bản sao hộ chiếu

- Khi nhận được tiền ngoài chi phí, lệ phí chuyển tiền anh chị không phải trả 19% thuế thu nhập

- Nếu anh chị mang theo trên 10.000 euro nhập cảnh qua sân bay Frankfurt thì anh chị phải có trách nhiệm cần khai báo. Dưới 10.000 euro không cần khai báo, xong để chứng minh là anh chị mang số tiền đó vào Đức anh chị cần làm đơn trình báo mang số ngoại tệ (Euro) và xin xác nhận của sân bay.

- Với số tiền anh chị mang được sang Đức hoặc qua chuyển khoản mà không phải tiền thu nhập thì không cần phải kê khai nộp thuế. Tiền theo dạng quà tặng (Schenkung) thì chiểu theo bảng quy định thuế (Schenkungssteuer) xem bảng dưới, nếu dưới mức quy định (Freibetrag) thì cũng không phải nộp thuế.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây