Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật: dành cho người mới (sinh viên, người xuất khẩu lao động)

Bạn là sinh viên hoặc người lao động mới sang Nhật Bản chưa lâu và đang cần phải di chuyển chỗ ở? Chắc hẳn bạn còn bỡ ngỡ chưa biết kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản và các thủ tục chuyển nhà như thế nào.

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản
Tổng hợp kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản – Image Credit: matcha-jp.com

Bài viết này chuyennhatrongoi tổng hợp kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn phần nào trong việc chuyển nhà tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản: Các thủ tục chuyển nhà bạn cần biết

Khi chuyển nhà ở Nhật thì có khá nhiều thủ tục cần phải làm trước và sau khi chuyển, cũng có nhiều điểm khác biệt so với khi bạn chuyển nhà ở Việt Nam (tất nhiên rồi).

Các thủ tục này cũng khá tốn thời gian và gây nhiều bở ngỡ cho những người mới, nên nếu biết trước để sắp xếp và chuẩn bị thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

1. Báo trước cho chủ nhà để cắt hợp đồng nhà (ít nhất một tháng trước khi chuyển nhà)

Thông thường, các hợp đồng thuê nhà đều yêu cầu bạn phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu bạn muốn cắt hợp đồng, điều này để đảm bảo chủ nhà có thời gian để tìm được người thuê nhà mới khi bạn chuyển đi.

Bạn hãy xem kỹ lại hợp đồng để báo cho chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản nếu muốn trả nhà.

2. Huỷ các hợp đồng điện, nước, gas, internet, truyền hình

Việc này là bắt buộc, dù bạn có ở Nhật hay ở đâu trên trái đất này, khi chuyển nhà bạn sẽ phải báo cắt các hợp đồng điện nước, internet, …, nếu không muốn mất tiền oan.

Mấy thủ tục này lằng nhằng dễ quên, mất thời gian, nên các bạn cũng cần lưu ý.

3. Thông báo cho đơn vị có chức năng quản lý về việc chuyển ra khỏi tỉnh/thành phố hiện tại

Thủ tục này tiếng Nhật gọi là 転出届 (tenshutsu todoke) và phải làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho (nên làm trước khi chuyển từ 1 – 2 tuần).

Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/ chồng/ người ở cùng trong gia đình, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu/ bằng lái xe (nếu có), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi).

Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/ thành phố hiện tại (転出証明書: tenshutsu shoumesho).

Chứng nhận này bạn phải mang đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập vào tỉnh/ thành phố đó nên nếu quên không làm trước thì lúc chuyển đi rồi sẽ phải làm mọi thứ qua bưu điện rất mất thời gian.

Chú ý:

 • Nếu chỉ chuyển nhà trong cùng thành phố thì sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) cũng tại kuyakusho hoặc shiyakusho, thay cho 転出届 (tenshutsu todoke) đã nói ở trên.
 • Nếu bạn theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保健: kokumin kenkou hoken) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân ở đó.
 • Nếu bạn đang sử dụng xe máy (50cc – 125cc), bạn cần xin luôn giấy chứng nhận ngừng lái xe 廃車証明書 (haisha shoumeishou) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke) ở trên để đến nơi ở mới làm thủ tục đăng ký mới cho xe máy.

4. (Tại bưu điện) Làm thủ tục yêu cầu chuyển đồ đến địa chỉ mới (郵便物の転送届: yubinbutsuu no tensou todoke)

Bạn hãy đến bưu điện (hoặc làm online trên website của bưu điện) để thông báo thay đổi địa chỉ cũ sang địa chỉ mới, điều này đảm bảo bạn sẽ nhận được đồ đạc / giấy tờ được gửi đến địa chỉ cũ khi bạn đã chuyển đi rồi, và bưu điện sẽ có trách nhiệm giúp bạn chuyển đồ đó sang địa chỉ mới miễn phí

Bạn phải bắt buộc làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới với bưu điện nếu không muốn bị thất lạc đồ đạc thân hay bạn bè, …, gửi cho bạn trước khi bạn chuyển đi.

Khi bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm.

5. Thủ tục thay đổi địa chỉ sử dụng dịch vụ

Làm với ngân hàng (nơi bạn làm thẻ ATM, thẻ tín dụng v.v), công ty điện thoại (nơi bạn ký hợp đồng điện thoại).

Nói chung là đối với tất cả các dịch vụ mà bạn ký hợp đồng sử dụng địa chỉ cũ thì giờ phải thông báo đổi đia chỉ.

6. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa

Không như ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng hoặc tuỳ tiện vứt rác, vứt đồ cũ. Tại Nhật Bản, bạn phải tuân thủ quy trình vứt bỏ đồ cũ theo quy định.

Đối với đồ dùng thông dụng trong nhà như như nồi niêu, xong chảo, bát đĩa, …, thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy theo quy định vứt rác tại nơi bạn ở.

Đối với rác lớn như đệm, giường, đồ điện gia dụng v.v thì cần phải đăng ký vứt rác lớn tới trung tâm xử lý rác thải. Cái thủ tục này gọi là 粗大ごみの処分 (sodaigomi no shobun).

Tại nơi bạn ở, đều có những quy định rõ ràng và thông tin về của các trung tâm xử lý rác thải 粗大ごみ.

Bạn hãy liên lạc với các trung tâm xử lý rác thải, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó (gọi là 粗大ごみ処理券: sodaigomi shoriken), dán thẻ này vào đồ cần vứt; đến ngày hẹn vứt ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn trước đó.

Đối với đồ không cần dùng nữa nhưng chưa hỏng thì có thể lên các group thanh lý đồ trên facebook, cho người quen hoặc liên hệ với các tiệm bán đồ cũ (リサイクルショップ) ở gần nhà, thảo luận để họ đến lấy đồ giúp mình (có thể miễn phí hoặc bán lại cho họ với giá rẻ).

7. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ trước khi chuyển đi

Bạn phải dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp để trả lại chủ nhà. Vứt hết các rác thải và đảm bảo hoàn trả lại nguyên hiện trạng lúc bạn bắt đầu thuê.

Chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản sẽ kiểm tra, nếu không có hư hại gì thì họ sẽ đồng ý cho bạn bàn giao nhà.

Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng với kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản chúng tôi tham khảo được thì nó khá quan trọng. Bạn hãy chú ý.

>>> Xem thêm:

Các công ty dịch vụ chuyển nhà tại Nhật Bản được khuyên dùng

Bạn sinh sống và làm việc một thời gian ở Nhật, bạn sẽ sắm sửa và đồ đạc sẽ ngày càng tăng lên. Khi cần chuyển nhà thì sẽ làm như thế nào?

Tự vận chuyển hay thuê công ty chuyển nhà trọn gói?

Với kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật chúng tôi tham khảo được thì cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ các công ty chuyển nhà tại Nhật.

Phần lớn các công ty chuyển nhà tại Nhật cũng như các công ty chuyển nhà trọn gói trên khắp thế giới đều có dịch vụ đóng gói đồ đạc

Các công ty chuyển nhà trọn gói thường sử dụng thùng carton kết hợp với vật liệu chống va đập chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho các đồ dễ vỡ: bát đĩa, TV, cốc chén, …
…, rút ngắn thời gian và công sức đóng gói từng món một bằng giấy báo.

Tại Nhật Bản, bạn có nhiều sự lựa chọn về công ty vận chuyển để bạn lựa chọn. Trong số đó cũng có công ty nhận vận chuyển dù chỉ là 1 món đồ, phù hợp với những bạn muốn nhượng lại các đồ nội thất như tủ, giường, v.v. cho người khác hay những người sử dụng ứng dụng chợ đồ cũ để bán lại và vận chuyển đến người mua.

Trình tự khi thuê công ty chuyển nhà Nhật Bản

Trình tự thông thường khi chuyển đồ chuyển nhà về cơ bản như sau:

 1. Lập danh sách đồ dùng trong nhà cần vận chuyển, gọi điện đến công ty chuyển nhà để họ đến khảo sát và báo giá, sau đó nhờ công ty vận chuyển gửi thùng carton (thường là miễn phí) để đóng đồ
 2. Đóng gói đồ dùng gọn gàng vào thùng carton ngoại trừ các đồ dùng cỡ to ví dụ như tủ kệ, tủ lạnh, máy giặt, …
 3. Vào ngày chuyển nhà, nhân viên công ty sẽ đến tháo dỡ, đóng gói đồ dùng cỡ to và vận chuyển.
 4. Sau khi chuyển đồ đến nơi ở mới sẽ dỡ đồ và lắp ráp các đồ đạc theo thoả thuận ban đầu.

Trình tự chuyển nhà về cơ bản chỉ có như vậy. Nhưng thực tế thì các bạn cần phải chọn công ty vận chuyển, đóng gói đồ đạc uy tín và hợp với ngân sách của bạn.

Vậy, bạn nên chọn công ty chuyển nhà tại Nhật Bản nào?

Trong bài viết về kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản này, chúng tôi sẽ điểm qua một số công ty chuyển nhà của Nhật có cung cấp dịch vụ được nhiều người khuyên dùng.

Dịch vụ chuyển nhà của Yamoto (Kuroneko Yamato)

Đây là công ty giao hàng tận nhà lớn của Nhật với đặc trưng là logo hình con mèo đen. Công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá và cả dịch vụ chuyển nhà.

Dịch vụ chuyển nhà của Yamoto
Dịch vụ chuyển nhà của Yamoto

Website: https://www.008008.jp/en/
Khu vực hỗ trợ: Toàn Nhật Bản

Chú ý: có vẻ như hiện tại Yamoto đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ chuyển nhà, bạn hãy lên trang chủ của công ty để cập nhật tình hình.

Dịch vụ chuyển nhà Sakai

Dịch vụ vận chuyển Sakai (サカイ引越センター) là một trong những công ty vận chuyển nhà nổi tiếng nhất ở Nhật Bản nhờ vào việc cung cấp hàng loạt các dịch vụ phụ trợ dành cho khách hàng. Khi lựa chọn công ty này, bạn sẽ được đảm bảo dịch vụ chuyển nhà uy tín.

Website: https://hikkoshi-sakai.co.jp
Khu vực hỗ trợ: Toàn Nhật Bản

Dịch vụ chuyển nhà Sakai
Dịch vụ chuyển nhà Sakai

Dịch vụ chuyển nhà Art Corporation (アート引越センター)

Art Corporation là một công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà cũng rất uy tín và chuyên nghiệp.

Website: https://www.the0123.com
Khu vực hỗ trợ: Toàn Nhật Bản

Cũng giống như Sakai, Art là một lựa chọn hợp lý dành cho các gia đình hoặc những người đòi hỏi dịch vụ chuyển nhà cẩn thận và tỉ mỉ.

dịch vụ chuyển nhà tốt nhất Nhật Bản Art Coporation
Art Coporation là một trong những dịch vụ chuyển nhà tốt nhất Nhật Bản

Công ty cũng có những ưu đãi đặc biệt dành cho người cao tuổi, sinh viên và những phụ nữ đơn thân trong việc chuyển nhà của mình.

Đồng thời, công ty cũng cung cấp những dịch vụ vận chuyển đồ đạc đơn giản hướng tới đối tượng là các khách hàng độc thân.

Dekataku

Nếu đồ đạc ít thì sẽ làm thế nào khi chuyển nhà?

Dekataku đặc thù và khác biệt với các công ty khác mà bài viết đã giới thiệu ở trên. Đây là công ty vận chuyển hướng đến các đối tượng cần chuyển một hoặc một ít đồ đạc nhưng lại khó vận chuyển bằng cách gửi thông thường.

Website: https://www.dekataku.hakobu.tokyo/
Khu vực hỗ trợ: Tokyo, Chiba, Saitama, Kanagawa

Dekataku
Chuyển nhà Dekataku

Công ty này đặc biệt thích hợp với những đối tượng như sau.

 • Những người tự mình vận chuyển đồ đạc nhưng không vận chuyển được một món đồ nội thất lớn hay đồ điện gia dụng nào đó.
 • Những người buôn bán đồ nội thất lớn qua internet và phải vận chuyển đến người mua
 • Những người cần nhượng lại đồ nội thất cỡ lớn, đồ điện gia dụng không cần sử dụng nữa cho bạn bè, người quen

Arisan Mark (アリさんマーク引越)

Website: https://www.2626.co.jp/
Khu vực hỗ trợ: Tokyo, Chubu, Shizuoka, Kansai, Kyoto, Hiroshima, Kyushu, Hokkaido

Arisan chia khách hàng của mình thành ba đối tượng chính gồm những người độc thân, những gia đình và những khách hàng phải di chuyển đường dài.

Đối với từng nhóm khách hàng, có ba gói dịch vụ khác nhau.

 • Lựa chọn thứ nhất là gói dịch vụ đầy đủ bao gồm đóng gói, vận chuyển và bốc dỡ tất cả đồ đạc trong nhà (ngoại trừ đồ có giá trị cao).
 • Lựa chọn thứ hai sẽ bao gồm việc đóng gói và vận chuyển toàn bộ đồ đạc trong nhà, nhưng khách hàng sẽ tự dỡ những đồ đạc nhỏ (không bao gồm đồ nội thất).
 • Phương án thứ ba là khách hàng sẽ tự lo toàn bộ việc đóng gói và dỡ đồ đạc.

Arisan cũng cung cấp những dịch vụ phụ trợ, ví dụ như việc vận chuyển và tinh chỉnh lại phím đàn piano, di dời và lắp đặt điều hòa nhiệt độ.

Akabou (赤帽)

Website: https://www.akabou.jp/
Khu vực hỗ trợ: Hokkaido, Sapporo Branch, Asahikawa Branch, Hakodate branch, Obihiro Branch, Kushiro Branch, Kitami branch, Muroran Branch

Akabou chuyển nhà trọn gói tại Nhật Bản
Akabou – Moving Company


Akabou lại có một hướng đi hoàn toàn khác biệt với các công ty vận chuyển được đề cập phía trên.

Lựa chọn đối tượng sinh viên và người độc thân làm trọng tâm cho mình, hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển với chi phí rất thấp dành cho những khách hàng cần vận chuyển những đồ đạc đơn giản gọn nhẹ, một người có thể làm được

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và có thể tham gia cùng thực hiện việc vận chuyển và đóng gói đồ đạc, đây là lựa chọn tốt cho bạn.

Các công ty vận chuyển địa phương ở khu vực Tokyo

Nếu bạn ở tại Tokyo, bạn có thể thảm khảo những công ty chuyển nhà sau:

 • Transporter-Tokyo
 • Recycle Mission/Mission Movers
 • Tokyo Move

Tham khảo thêm:

Lời kết

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn, hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc khi muốn di chuyển đến nhà mới.

Có rất nhiều thông tin liên quan đến kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản mà bài viết này chúng tôi chưa đề cập đến được hoặc có sự sai sót, bạn hãy tìm kiếm trên internet hoặc thông báo cho chúng tôi để chỉnh sửa.

Có thể bạn quan tâm